10 ที่เที่ยวทะเลแบบเช้าไป - เย็นกลับ ไม่มีรถก็ไปได้ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ

 10 ที่เที่ยวทะเลแบบเช้าไป-เย็นกลับ ไม่มีรถก็ไปได้ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ อีกด้วย ใครที่มีวันหยุดน้อย แต่อยากไปสูดอากาศเย็น ๆ สัมผัสลมทะเลเบา ๆ ลองมาดูที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ เหล่านี้เลย

           ในยุคที่ต้องหาเงินแข่งขันกับเวลาเช่นนี้ ทำให้หลายคนต้องหมดโอกาสในการเดินทางท่องเที่ยว กว่าจะได้หยุดพักผ่อน ก็ต้องรอนานแสนนาน หรือบางทีก็ได้หยุดเพียงไม่กี่วัน แล้วแบบนี้จะไปเที่ยวที่ไหนได้ ใจอาจลอยไปอยู่ทะเลก่อนตัวเสียอีก วันนี้เราจึงรวบรวมที่เที่ยวทะเลแบบวันเดย์ทริปมาฝากกันค่ะ และที่สำคัญยังไม่ต้องง้อรถส่วนตัว ไปเที่ยวได้ง่าย ๆ ด้วยรถโดยสารประจำทาง ว่าแล้วจะมีทะเลที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

          หาดบางแสน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีเวลาน้อย เพราะว่าอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น บริเวณหาดบางแสน นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาเล่นน้ำ นั่งพักผ่อน เดินเล่นบนชายหาด หรือนั่งปิกนิกริมทะเลก็เพลิดเพลินไม่ใช่ย่อย แต่ถ้าใครที่ชอบการกินอาหารทะเล ที่หาดบางแสนก็มีร้านอาหารริมหาดมากมายให้ได้เลือกกัน นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ ร้านเค้ก ร้านนั่งเล่นบรรยากาศสบาย ๆ เพื่อนั่งพักผ่อน ปล่อยอารมณ์ชิล ๆ อีกเพียบ

          ?? การเดินทางสู่หาดบางแสนที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุดมี 2 วิธีด้วยกัน คือ การนั่งรถโดยสารประจำทางและรถตู้โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-บางแสน สำหรับรถโดยสารประจำทางสามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก เอกมัย และสถานีขนส่งสายเหนือ หมอชิตใหม่ ส่วนรถตู้ขึ้นได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณห้างเซ็นจูรี่ ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. โทรศัพท์ 08 6835 0707

2. พัทยา จังหวัดชลบุรี

          ชายหาดพัทยา เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงมาก เพราะสามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ จากสนามบินสุวรรณภูมิ และกรุงเทพฯ และชายหาดพัทยายังอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้าที่สำคัญต่าง ๆ ในเมืองพัทยา เรียกได้ว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ยามค่ำคืนที่นี่ยังคึกคักน่าเที่ยว เต็มไปด้วยแสง สี เสียง มีกิจกรรมถนนคนเดินที่ไม่เหมือนที่ไหนในเมืองไทย เพราะถนนคนเดินที่นี่จะคึกคักไปด้วยการแสดงโชว์สุดสนุกสนาน ทำให้ค่ำคืนแสนเหงา กลายเป็นค่ำคืนที่น่าจดจำสุด ๆ

          ?? การเดินทางไปยังพัทยาโดยรถโดยสารประจำทาง สามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก เอกมัย และสถานีขนส่งหมอชิตใหม่ โดยจะมีรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-พัทยา ให้บริการทุกวัน รถออกทุก ๆ 30-40 นาที แต่ถ้าใครอยากไปเร็วมากกว่านั้น ก็สามารถใช้บริการรถตู้ที่บริเวณข้างห้างเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิได้ โดยรถจะออกเลยเมื่อคนครบ บางครั้งรอไม่ถึง 10 นาที รถก็ออกแล้ว

3. เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

 

          เกาะล้าน ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งพัทยาเพียงแค่ 7 กิโลเมตร แต่กลับเป็นเกาะที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีหาดทรายขาวสะอาดรายล้อมรอบ ๆ เกาะ น้ำทะเลใสแจ๋ว มองเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีจุดดำน้ำสวย ๆ อยู่หลายแห่งอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะล้านมีทั้งชายหาด และวัดวาอาราม ที่เที่ยวเด่น ๆ อาทิ หาดตาแหวน, หาดทองหลาง, หาดสังวาลย์, จุดชมวิวเกาะล้าน, ธุดงค์สถานเฉลิมพระเกียรติ เป็นต้น

          ?? การเดินทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือการนั่งรถตู้โดยสารประจำทางไปลงที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ซึ่งจะมีรถตู้ให้บริการอยู่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณข้างห้างเซ็นจูรี่ ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.

4. เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี

          เกาะสีชัง เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ห่างจากชายฝั่งศรีราชาเพียงแค่ 12 กิโลเมตรเท่านั้น เกาะแห่งนี้เป็นเกาะที่เงียบสงบ น่าท่องเที่ยวพักผ่อน ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย มีหาดทรายสุดชิลและน้ำใสสะอาด ไม่มีสถานบันเทิง มีที่พักเล็ก ๆ อยู่หลายแห่ง บางแห่งตั้งอยู่ริมหน้าผาสวยงาม นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาดื่มด่ำกับบรรยากาศแสนสบายบนเกาะแห่งนี้แล้ว ก็ยังจะได้กินอาหารทะเลสดใหม่ รสชาติอร่อย ในวันหยุดร้านอาหารบนเกาะแห่งนี้จะเต็มแทบทุกร้าน เพราะจะมีนักท่องเที่ยวข้ามมารับประทานอาหารทะเลกันที่นี่ บางคนก็จะอยู่ค้างคืนบนเกาะ เพื่อจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

          ?? การเดินทางสำหรับคนที่ไม่มีรถ การเดินทางจากกรุงเทพฯ มายังเกาะสีชังก็ไม่ได้ยากเย็นเลยค่ะ ท่านสามารถนั่งรถตู้โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-ศรีราชา ได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยท่ารถตู้จะอยู่ติดกับโชว์รูมรถซูซูกิ ตอนซื้อตั๋วให้บอกเจ้าหน้าที่และคนขับว่าจะลงรถที่เกาะลอย แล้วรถก็จะเข้าไปส่งที่เกาะลอย ซึ่งเป็นท่าเรือที่จะข้ามไปยังเกาะสีชัง โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 05.30-20.30 น. ออกทุก ๆ 15 นาที โทรศัพท์ 08 5937 7450, 08 6374 5696, 08 3555 6617

5. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

          เกาะแสมสาร ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นเกาะที่อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือ สภาพธรรมชาติบนเกาะ รวมทั้งในท้องทะเลรอบ ๆ เกาะจึงยังคงสวยงาม มีแนวปะการังที่สวยงาม มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้แหวกว่ายลงไปเยี่ยมชม หาดทรายที่เกาะแสมสารจะขาวสะอาดตามาก ๆ ไม่มีเตียงผ้าใบ หรือเรือโดยสารมาวิ่งวนรอบ ๆ หาด จึงทำให้น้ำทะเลยังคงใสแจ๋ว หาดทรายดูสวยโดดเด่น กิจกรรมห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ การดำน้ำ เพราะรอบ ๆ เกาะแสมสารจะมีแนวปะการังสวยงาม ก่อนการดำน้ำและการเที่ยวชมเกาะ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเกาะแสมสารและการดำน้ำโดยรอบ

          ?? สำหรับการไปเที่ยวชมเกาะแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องไปรับบัตรคิวเพื่อซื้อตั๋วโดยสารที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยจะมีการจำหน่ายตั๋วแบบวันต่อวันเท่านั้น ไม่มีการจองตั๋วล่วงหน้า โดยจะเริ่มแจกบัตรคิวตั้งแต่เวลา 06.00 น. และจำหน่ายตั๋วเวลา 08.00 น. ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมเข้าเยี่ยมชมเกาะคนละ 300 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และราคา 220 บาท สำหรับเด็ก

          - นักท่องเที่ยวจะต้องมาขึ้นเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะแสมสารที่ท่าเรือเขาหมาจอ โดยจะมีเรือทั้งหมด 5 รอบคือ 09.00 น., 10.00 น., 11.00 น., 12.00 น. และ 13.00 น. ส่วนขากลับจะมีเรือตั้งแต่ 13.00-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและการเดินทางมาเที่ยวเกาะแสมสาร โทรศัพท์ 0 3843 2471, 0 3843 2475

          - จากกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก เอกมัย โดยจะมีรถสายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ให้บริการทุกวัน ส่วนรถตู้โดยสารประจำทางสามารถขึ้นได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณใต้บีทีเอสอนุสาวรีย์ฯ ข้างเกาะพญาไท ติดกับเซเว่นอีเลฟเว่น (บริษัทเมืองท่า มหานคร)

          - ทั้งการขึ้นรถทัวร์และรถตู้ นักท่องเที่ยวต้องบอกคนขับว่าจะลง กม.6 หรือ กม.1 (ถามคนขับรถให้มั่นใจว่าจุดไหนใกล้และสะดวกต่อการต่อรถเข้าไปยังท่าเรือ) หลังจากนั้นก็ใช้บริการรถสองแถวสีฟ้า หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปยังท่าเรือ เพื่อรับบัตรคิวและซื้อตั๋วโดยสาร

6. เกาะขาม จังหวัดชลบุรี

          เกาะขาม ตั้งอยู่ในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นอีกหนึ่งเกาะที่อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ธรรมชาติของที่นี่จึงยังคงสวยงาม เป็นดั่งไข่มุกของท้องทะเลสัตหีบเลยทีเดียว เสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงใหลที่นี่ก็คือหาดทรายที่ขาวสะอาดตา เม็ดทรายเนียนนุ่ม ประกอบกับน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว มองเห็นไปจนถึงพื้นทะเล อีกทั้งยังมีแนวปะการังสวยงามอยู่ใกล้กับชายหาด ไม่ต้องนั่งเรือไปไกล ก็จะได้ชมความงดงามของโลกใต้ทะเลกันแล้ว

          บนเกาะขามมีหาดทรายที่เงียบสงบ ไม่มีบ้านพัก ร้านค้า ร้านอาหาร มาสร้างความวุ่นวาย นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะพักผ่อนกันได้อย่างเต็มที่ และยังเปิดให้เข้าเที่ยวชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น สำหรับการซื้อตั๋วเพื่อเข้าเที่ยวชมเกาะขาม นักท่องเที่ยวจะต้องมาซื้อตั๋วที่บริเวณประตูทางเข้าค่ายกรมก่อสร้างและพัฒนา (หมู่บ้านช่องแสมสาร) ราคาตั๋วสำหรับผู้ใหญ่คนละ 200 บาท สำหรับเด็กคนละ 150 บาท ส่วนเรือที่จะข้ามไปยังเกาะขามจะมีทั้งหมด 3 รอบ คือ 09.00 น., 10.00 น. และ 11.00 น. ส่วนขากลับจากเกาะมายังฝั่งมี 3 รอบเช่นกัน คือ 13.00 น., 14.00 น. และ 15.00 น.

          ?? การเดินทางไปเที่ยวเกาะขามสำหรับคนที่ไม่มีรถ มี 2 วิธีให้เลือกคือ การนั่งรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก เอกมัย และการนั่งรถตู้โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-สัตหีบ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ให้บอกคนขับว่าลง กม.1 หรือตลาดสัตหีบ (เพื่อความมั่นใจ ให้ถามคนขับอีกครั้งว่าลงจุดไหนจะใกล้และสะดวกต่อการต่อรถเข้าไปยังท่าเรือหมาจอ) แล้วนั่งรถสองแถวสีฟ้าที่จะไปช่องแสมสาร หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปยังท่าเรือ

7. หาดทรายแก้ว บางเสร่ จังหวัดชลบุรี

          บางเสร่ เป็นตำบลเล็ก ๆ ในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นชุมชนชาวประมงเก่าแก่ ที่ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ที่นี่มีชายหาดสวยงามทอดยาวหลายแห่ง แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวก็คือหาดทรายแก้ว เพราะหาดทรายแก้วเป็นชายหาดที่ขาวสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าใสสวยงาม เหมาะแก่การเล่นน้ำ หรือมานั่งพักผ่อนริมชายหาดมาก ๆ หรือใครชอบกินอาหารทะเล ที่นี่ก็เป็นสวรรค์ของคุณเลยทีเดียว เพราะจะมีร้านอาหารจำหน่ายอาหารทะเลเยอะมาก ที่สำคัญรสชาติอร่อยสุด ๆ

          ?? การเดินทางไปยังหาดทรายแก้ว นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งสายตะวันออก เอกมัย หรือรถตู้โดยสารประจำทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วบอกคนขับว่าลงที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ สัตหีบ จากนั้นนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างเข้าไปยังหาดทรายแก้ว สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับรถตู้โดยสารประจำทางได้ที่ 08 5937 7450, 08 6374 5696, 08 3555, 6617

8. ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

          ชายหาดชะอำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทะเลของคนกรุงเทพฯ ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ไม่ว่าวันไหน ๆ ชะอำก็ไม่เคยร้างผู้มาเยือน หนึ่งสิ่งที่ทำให้ชะอำยังคงอยู่ในใจของคนกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง ก็คือเดินทางง่าย อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น อีกทั้งยังมีชายหาดที่เงียบสงบ สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ มีอาหารทะเลสดใหม่ รสชาติอร่อย บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยทิวสน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

          ?? การเดินทางสำหรับคนที่ไม่มีรถ นักท่องเที่ยวสามารถมาเยือนชะอำได้หลายแบบ ทั้งรถไฟ รถโดยสารประจำทาง และรถตู้โดยสารประจำทาง

          - การเดินทางโดยรถไฟ จากกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นได้ทั้งที่สถานีรถไฟหัวลำโพงและสถานีรถไฟธนบุรี สามารถตรวจสอบตารางการเดินรถ ค่าโดยสาร และข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ railway.co.th

          - ส่วนรถโดยสารประจำทาง แนะนำให้ไปขึ้นที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-ชะอำ ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.20-22.20 น. โดยรถจะออกทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง

          - แต่ถ้าต้องการความรวดเร็วและความคล่องตัวของการเดินทาง นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถตู้โดยสารไปชะอำได้ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยท่ารถตู้จะอยู่ข้าง ๆ กับห้างเซ็นจูรี่ มีให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00-20.00 น.

9. หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ถัดไปจากชายหาดชะอำ ก็จะเป็นชายหาดหัวหิน ซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าชะอำ และปัจจุบันยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงหลากหลายแบบให้ได้ไปเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน เรียกได้ว่าหัวหินเป็นเมืองสำหรับการท่องเที่ยวของครอบครัวอย่างแท้จริง เสน่ห์ของหัวหินที่ทำให้ใครต่อใครหลงใหลก็คือชายหาดที่เงียบสงบ ถนนไม่ได้อยู่ติดกับหาด จึงทำให้ไม่มีเสียงเครื่องยนต์และมลพิษมารบกวน สามารถนั่งกินข้าว ปิกนิกกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ได้อย่างสบาย ๆ

          ?? การเดินทางมาหัวหิน มี 3 ช่องทางด้วยกัน คือ รถไฟ, รถโดยสารประจำทาง และรถตู้โดยสารประจำทาง

          - การเดินทางไปหัวหินโดยรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟได้ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง มีรถไฟให้บริการทุกวัน แต่ควรเช็กตารางการเดินรถก่อนการเดินทาง

          - ถ้าใครพักอาศัยอยู่ทางฝั่งตลิ่งชันหรือปิ่นเกล้า ก็สามารถไปขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถให้บริการทุกวัน ออกทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง

          - สำหรับรถตู้โดยสารประจำทาง มีให้บริการอยู่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ข้างห้างเซ็นจูรี่ และหน้าโรงพยาบาลราชวิถี ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00-20.30 น. รถจะออกทุก ๆ 30 นาที

10. อ่าวมะนาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          อ่าวมะนาว ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของกองทัพอากาศ (กองบิน 5) เป็นชายหาดโค้งเว้าสวยงาม มีภูเขา 2 ลูกโอบล้อมอยู่ทั้ง 2 ด้าน คือเขาล้อมหมวกและเขาคลองวาฬ เป็นชายหาดกว้างใหญ่ เงียบสงบ และยังสะอาดสะอ้าน เพราะได้รับการดูแลอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชม เล่นน้ำได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย บริเวณริมหาดจะมีบ้านพักให้บริการ และร้านค้า ร้านอาหาร รวมทั้งปั๊มน้ำมัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว บริเวณริมหาดก็มีเตียงผ้าใบที่ปกคลุมด้วยต้นสนสูงใหญ่ร่มเย็นให้เช่าอีกด้วย

          ?? การเดินทางไปเที่ยวอ่าวมะนาวแบบเช้าไป-เย็นกลับ สำหรับคนที่ไม่มีรถ แนะนำให้นั่งรถตู้โดยสารประจำทางเส้นทางกรุงเทพฯ-ประจวบฯ โดยท่ารถตู้จะอยู่บริเวณปั๊มน้ำมันซัสโก้ ปิ่นเกล้า มีรถตู้ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.00-19.00 น. โทรศัพท์ 08 9208 5863

          ไม่ต้องรอให้มีรถ เราก็สามารถที่จะไปเที่ยวทะเลแบบเก๋ ๆ กันได้ สำหรับคนที่มีเวลาน้อยนิด ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถไปชิล ๆ ริมทะเลได้ในวันเดียว เพราะหาดทรายด้านบนนี้ เราสามารถไปเที่ยวตามแบบฉบับวันเดย์ทริปกันได้ง่ายมาก วันหยุดนี้ใครอยากได้กลิ่นทะเลก็จัดไปกันเลยค่ะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 22 เมษายน 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจากททท., railway.co.th, tis-museum.org, nac1.navyบทความแนะนำ